phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - bình đẳng - đổi mới - phát triển
Kiến thức gia đình
Ngày nắng nóng, mắc 4 sai lầm biến điều hòa thành “sát thủ” với trẻ nhỏ

Ngày cập nhật: 07/07/2022

    Trong những ngày nắng nóng, việc lạm dụng điều hòa sẽ gây nên tình trạng trẻ “nghiện” điều hòa, lười vận động, cơ thể yếu đi, khó thích nghi với môi trường bên ngoài.

Hiện nay, trong thời tiết nắng nóng, điều hòa có tác dụng làm mát, giảm sự khó chịu cho cơ thể khi phải tiếp xúc với không khí nóng bức. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không đúng cách khiến gió lạnh nhân tạo kéo dài nhiều giờ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể khiến trẻ bị ốm:

1. Bật điều hòa trong thời gian dài

Mặc dù nói rằng điều hòa nhiệt độ có thể mang lại cảm giác mát mẻ cho trẻ, nhưng trẻ em ở trong phòng điều hòa lâu sẽ gặp phải các triệu chứng như chán ăn và đau đầu, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, hệ miễn dịch vẫn còn kém, dễ mắc “bệnh điều hòa”. Hơn nữa, sử dụng điều hòa lâu ngày sẽ khiến không khí trong nhà không được lưu thông dẫn đến vi khuẩn phát triển, từ đó gây kích thích đường hô hấp và trẻ dễ bị nhiễm khuẩn.

Điều đáng sợ hơn là nguy cơ điều hòa cháy nổ, gây ngộ độc khí carbon monoxide. Tuy sự cố này hiếm khi xảy ra nhưng cha mẹ không nên bất cẩn, phải thường xuyên kiểm tra đường dây của điều hòa để tránh hiện tượng cháy tự phát do dòng điện quá cao hoặc do chập dây dẫn.

Khi cho trẻ nằm phòng điều hòa, nhất là vào ban đêm, không nên bật điều hòa suốt đêm, có thể sử dụng ngắt quãng, chẳng hạn như: sau khi nhiệt độ trong nhà hạ nhiệt có thể tạm ngừng dùng điều hòa và bật lại sau một thời gian.

2. Để điều hòa thổi trực tiếp vào trẻ

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất yếu, vì vậy nếu để điều hòa thốc thẳng vào người trẻ sẽ khiến con dễ mắc phải các bệnh như: viêm mũi, viêm phế quản, đau họng, cảm lạnh… Thế nên bạn hãy đảm bảo rằng vị trí trẻ nằm ngủ cách xa luồng gió lạnh thốc ra từ điều hòa.

Tốt nhất vị trí đặt điều hòa nên ở trên cao, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm, cũng không đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc.

            3. Để nhiệt độ quá thấp