phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - đổi mới - bình đẳng - phát triển
Kiến thức gia đình
Nếu phải đi cách ly chống Covid-19, phụ nữ và trẻ em cần mang theo những gì?

Ngày cập nhật: 10/05/2021

    Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người mắc ngày càng tăng cao. Theo Bộ Y tế, chỉ từ ngày 27/4/2021 đến nay đã có 333 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, hơn 51.000 người đang phải cách ly tại các cơ sở y tế và nơi cư trú. Theo dự báo, số ca mắc sẽ còn tiếp tục tăng trong vài ngày tới do số người tiếp xúc gần (F1) rất lớn, lên đến hàng chục ngàn trường hợp. Theo các chuyên gia y tế, để phòng chống dịch, cách ly tập trung là biện pháp hữu hiệu nhất.

Theo Bộ Y tế, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Do đó, nếu biết mình thuộc diện cách ly tập trung (F1) thì bạn nên sẵn sàng thực hiện, không nên trốn tránh bởi có thể bị phạt hàng chục triệu đồng, thậm chí còn bị truy tố trách nhiệm hình sự. Vậy, với phụ nữ, trẻ em phải cách ly, cần chuẩn bị những gì cho quãng thời gian ở khu cách ly tập trung?

Chị Nguyễn Thị Thanh (TP Chí Linh, Hải Dương) - người từng cách ly tập trung 2 tuần trong thời gian địa phương có dịch - cho biết, theo quy định, người bị cách ly sẽ được cấp không thu tiền gồm nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành.

Tuy nhiên, theo chị Thanh, ngoài những hỗ trợ của Nhà nước, chị em khi cách ly tập trung trước hết cần chuẩn bị tâm lý vững vàng. Theo đó, chị em cần lạc quan, vui vẻ, nhìn việc cách ly theo góc độ tích cực. Ví như, chị em xem đây là tuần đi nghỉ dưỡng, là khoảng thời gian để sống chậm lại, bớt lo nghĩ về công việc hơn. Hơn nữa, chị em cần phải xác định rõ, mình chỉ có nguy cơ chứ không phải đã nhiễm. Mà nếu nhiễm thì chữa. Việt Nam đã điều trị khỏi được hơn 2.600 trường hợp mắc, chưa có người khỏe nào bị Covid-19 mà tử vong. Từ góc nhìn tích cực đó, chị em sẽ lạc quan hơn.

Ngoài ra, khi chị em phải cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, cần chuẩn bị thêm một số vật dụng dưới đây:

- Đồ vệ sinh cá nhân: Chị em cần chuẩn bị mang theo đồ cá nhân như: bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng, khăn mặt, dụng cụ cắt móng tay, tăm, xà phòng giặt, nước gội đầu, xà phòng tắm. Bởi đồ được phát có thể không hợp với chị em, ví như dầu gội được phát không hợp với tóc, sữa tắm không hợp với da,… khi đó chị em lấy đồ dùng mình mang theo sử dụng.

- Chị em nên mang theo con dao nhỏ gọt trái cây, thìa, dĩa, đũa. Bởi đồ dùng cho các bữa ăn trong khu cách ly thường bằng nhựa rất khó chịu. Chị em cũng mang theo nước rửa chén và đồ rửa chén, ly cốc nhựa; mang theo ấm đun nước siêu tốc để pha cafe, trà, sữa khi có nhu cầu.

- Đồ ăn: Người bị cách ly sẽ được ăn 3 bữa. Tuy nhiên, có thể đồ ăn không hợp khiến chị em khó nuốt. Vì thế, chị em nên mang theo bánh kẹo, mì gói, hoa quả, đồ hộp hoặc những loại thực phẩm phù hợp với mình để ăn thêm như bột ngũ cốc, sữa, trà, cafe.

- Đồ giải trí: Thời gian ở trong khu cách ly khá lâu. Vì vậy, chị em có thể mang theo sách truyện để đọc, loa bluetooth, laptop, đàn, sáo. Chị em nên mang theo cả pin, sạc dự phòng; sim điện thoại 4G, máy tính (nếu muốn làm việc) để làm việc và liên lạc với gia đình.

- Quần áo: mang quần áo gọn nhẹ, dễ giặt, tốt nhất nên mua đồ lót dùng 1 lần đủ dùng trong 2-3 tuần để đỡ phải giặt giũ. Chị em cũng nên mang theo đôi dép lê và nếu cần thì mang thêm đôi giày thể thao để hàng ngày luyện tập.

- Mỹ phẩm: Chị em nhớ mang theo phấn, son và đồ trang điểm. Bởi chẳng ai muốn gặp bác sĩ hay người khác mà chưa được trang điểm. Ngoài ra, chị em cũng chuẩn bị thêm 1-2 hộp khẩu trang y tế để sử dụng khi cần. 

- Chị em cũng cần mang theo băng vệ sinh, phòng khi đến ngày "đèn đỏ" để sử dụng.

- Đối với trường hợp có con cùng cách ly, chị em cần chuẩn bị quần áo cho con đầy đủ. Với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ cần chuẩn bị thêm bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt; bình uống nước, bình sữa, khăn, truyện, đồ chơi, sách mà bé thích...

Ngoài ra, trong khu cách ly, chị em cần tuân thủ các quy định để tránh lây nhiễm chéo. Nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác để bảo vệ mình và cộng đồng.

Báo Phụ nữ Việt Nam
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
  • LIÊN KẾT WEBSITE