phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - bình đẳng - đổi mới - phát triển
Hoạt động Hội
Các cấp Hội Phụ nữ Thái Bình tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

Ngày cập nhật: 27/07/2022

    Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), các cấp Hội phụ nữ Thái Bình đã tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng liệt sỹ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.


Đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh và các đại biểu dâng hương tại Đền thờ liệt sỹ tỉnh

Ngày 20/7/2022, đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Trần Lan Phương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Lao động Thương binh và xã hội và Hội LHPN tỉnh Thái Bình đã đến dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh Thái Bình; đi thăm, tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công của tỉnh - nơi đang nuôi dưỡng và chăm sóc 21 thương, bệnh binh nặng của tỉnh. Đoàn đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hải, trú tại thôn Dũng Thúy Hạ, xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư; mẹ có 5 người con (4 trai, 1 gái), trong đó có 2 người con trai hi sinh và mẹ Nguyễn Thị Phúc trú tại thôn Thọ Lộc, xã Minh Khai, huyện Vũ Thư. Mẹ Phúc có 6 người con (có 4 con trai, 2 con gái), trong đó cụ có 2 người con trai sinh đôi đã hi sinh.


Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công tỉnh Thái Bình.


Đoàn công tác của TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo huyện Vũ Thư thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Hải, xã Dũng Nghĩa (Vũ Thư)


Đoàn công tác thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phúc, xã Minh Khai, huyện Vũ thư

Buổi chiều cùng ngày, tại trụ sở Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh đã tặng 20 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công và nữ chiến sĩ Trường Sơn, mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng.Tại các điểm đến thăm, lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, người có công đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, cống hiến tuổi thanh xuân và một phần xương máu cho đất nước. Đồng thời khẳng định các thế hệ đi sau luôn ghi nhớ, tri ân những hy sinh, mất mát mà các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công đã cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc; mong muốn các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ luôn động viên con cháu noi gương cha anh, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Cũng trong dịp này, Hội LHPN các huyện, thành phố và cơ sở chủ động và phối hợp tổ chức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trồng hoa, thu dọn, tu sửa, chăm sóc nghĩa trang, Đài tưởng niệm liệt sỹ, phần mộ các liệt sỹ; tổ chức cho hội viên, phụ nữ viếng Đài liệt sỹ; tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân xem 03 tập bộ phim "Hoa lửa" do Báo Phụ nữ Việt Nam và kênh VTV1 sản xuất nhằm tôn vinh, tri ân công lao to lớn của các nữ chiến sĩ cộng sản, nữ tù chính trị đối với cách mạng Việt Nam thế kỷ 20, góp phần giáo dục truyền thống cho hội viên, phụ nữ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 1027 suất quà trị giá 378 triệu đồng cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sỹ, các gia đình chính sách tại địa phương.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", trong đó cán bộ Hội chuyên trách các cấp ủng hộ Quỹ mức tối thiểu 01 ngày lương/người.

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thái Bình đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối với những thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

 

Lê Phượng
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
  • LIÊN KẾT WEBSITE