phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - bình đẳng - đổi mới - phát triển
Gương điển hình
Phụ nữ Kiến Xương với mô hình “Cặp lá yêu thương”

Ngày cập nhật: 30/07/2022

    Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, 5 năm qua, các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Kiến Xương đã thực hiện tốt mô hình “Cặp lá yêu thương” giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là mô hình có ý nghĩa nhân văn, tạo sức lan tỏa lớn trong cán bộ, hội viên.


Bán phế liệu gây quỹ làm từ thiện ở Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vũ Hòa (Kiến Xương).

Bình Định là một trong những xã thực hiện hiệu quả mô hình này. Bà Bùi Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Năm 2017, thực hiện kế hoạch của hội cấp trên về triển khai chương trình “Cặp lá yêu thương”, Hội đã khảo sát trong toàn xã tất cả các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau bệnh tật, các cháu không may bị mồ côi cha hoặc mẹ và đã chọn 8 cháu cần được giúp đỡ ngay trong năm 2017. Để có nguồn kinh phí thực hiện mô hình, Hội kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và cán bộ, hội viên trong toàn xã; phát động mỗi hội viên ủng hộ ít nhất 10.000 đồng/năm và mỗi Ủy viên Ban Chấp hành Hội ủng hộ 30.000 đồng/năm. Nhiều cá nhân thấy mô hình thiết thực đã ủng hộ từ 100.000 - 500.000 đồng. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên và người dân thực hiện hiệu quả mô hình phân loại rác thải ngay tại nhà để có nguồn phế liệu như bìa, giấy, hộp cát tông, lon bia, chai nhựa bán lấy tiền thực hiện mô hình. Qua 5 năm phát động, Hội đã thu được trên 140 triệu đồng, ủng hộ cho 48 lượt cháu, mỗi cháu 3 triệu đồng/năm.

Từ tháng 3/2017, Hội LHPN huyện Kiến Xương đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua xây dựng mô hình “Cặp lá yêu thương” với mức quyên góp ủng hộ ít nhất từ 2.000 đồng trở lên để hỗ trợ mỗi cháu ít nhất 200.000 đồng/tháng, thời gian hỗ trợ theo quý, 6 tháng, năm. Ngoài giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, hội LHPN các xã, thị trấn cùng tham gia ủng hộ giúp đỡ trẻ em trong cụm xã với chỉ tiêu mỗi tháng mỗi cụm hỗ trợ được ít nhất 1 cháu... Để mô hình thật sự có ý nghĩa, Hội LHPN huyện chỉ đạo hội cơ sở ưu tiên hỗ trợ những cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đó, các cấp hội cơ sở đã đồng loạt triển khai tới các chi, tổ hội, đồng thời tổ chức họp, thống nhất tuyên truyền mức vận động ủng hộ, tiến hành khảo sát, phân loại về điều kiện hoàn cảnh trẻ em nghèo, khó khăn cần được nhận sự trợ giúp để có kế hoạch thực hiện. 

Bà Lương Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kiến Xương cho biết: Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện ban hành Kế hoạch số 01 về việc tiếp tục thực hiện mô hình “Cặp lá yêu thương” với tinh thần “Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, giao chỉ tiêu mỗi xã hỗ trợ ít nhất 2 cháu/năm và được hội LHPN các xã, thị trấn đồng tình hưởng ứng thực hiện. Để có kinh phí duy trì thực hiện mô hình, ngoài việc quyên góp ủng hộ trong cán bộ, hội viên phụ nữ xã và các nhà hảo tâm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã xây dựng Kế hoạch số 13 về thu gom, phân loại rác thải tái chế xây dựng quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo. Đây là hình thức phân loại rác thải ngay tại gia đình, bán phế liệu để gây quỹ do đó hội phụ nữ các xã, thị trấn có trách nhiệm cùng với chi hội triển khai thực hiện. Số tiền thu gom được sẽ bổ sung vào quỹ tại các chi hội để hoạt động, đồng thời tổ chức trao “Cặp lá yêu thương” cho các cháu học sinh nghèo, tặng quà phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán, 8/3, 20/10 và các hoạt động đột xuất khác. Đến nay, mô hình đã lan tỏa ra cộng đồng và được nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ thông qua các hội cơ sở. 

Cháu Tô Thị Hồng Nhung, thôn Xuân Bảng, xã Bình Nguyên là một trong những cháu được nhận hỗ trợ từ mô hình “Cặp lá yêu thương” cho biết: Cháu lớn lên trong tình cảnh thiếu tình thương của mẹ, bố bị bệnh phải đi viện thường xuyên nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhờ có mô hình “Cặp lá yêu thương” của Hội LHPN xã hàng tháng cháu đã nhận được 200.000 đồng. Cháu hứa sẽ tiếp tục học tập thật tốt để không phụ lòng những người đã giúp đỡ mình.

Bằng nhiều hình thức thực hiện, đến nay các cấp hội phụ nữ huyện Kiến Xương đã hỗ trợ 365 lượt cháu với tổng số tiền trên 487 triệu đồng. Đây là mô hình mang giá trị nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa thiết thực đối với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các gia đình vơi bớt khó khăn, hỗ trợ các em yên tâm đến trường.

Thu Thủy - Báo Thái Bình
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
  • LIÊN KẾT WEBSITE