phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - bình đẳng - đổi mới - phát triển
Gương điển hình
Biến rác thành tiền để giúp đỡ người nghèo

Ngày cập nhật: 07/09/2022

    Thu gom rác thải nhựa không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở xã Duy Nhất còn bán thu về tiền triệu, từ đó mua nhiều suất quà trao tặng đến người nghèo.


Hội viên phụ nữ tích cực thu gom phế liệu bán gây quỹ mua nhiều suất quà trao tặng người nghèo 

Đều đặn vào ngày cuối cùng của tháng, nhà văn hóa thôn Văn Lang lại tấp nập các bà, các mẹ, các chị mang phế liệu đến góp vào mô hình Tiết kiệm từ thu gom phế liệu của Chi hội phụ nữ. Nhanh tay phân loại phế liệu, bà Vũ Thị Hồng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Văn Lang hồ hởi cho biết: Năm 2018, Chi hội phụ nữ thôn Văn Lang là một trong những chi hội đầu tiên hưởng ứng thực hiện mô hình Tiết kiệm từ thu gom phế liệu do Hội LHPN xã Duy Nhất phát động nhằm gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo. 4 năm qua, việc thu gom phế liệu như các loại vỏ chai, vật dụng cũ trong gia đình được nhiều chị em trong chi hội duy trì. Thời gian đầu, chỉ có vài hội viên tham gia, nhưng dần dần nhận thấy được ý nghĩa của mô hình, số lượng chị em tham gia rất đông. Từ số tiền thu được, chi hội đã mua 5 thẻ Bảo hiểm y tế tặng phụ nữ nghèo và thăm hỏi nhiều phụ nữ, trẻ em nghèo gặp hoạn nạn.

Đầu năm 2018, xuất phát từ thực tế hộ gia đình nào cũng có phế liệu như bìa cát-tông, vỏ chai nhựa,… nhưng sau khi sử dụng thường vứt bỏ vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường, Hội LHPN xã Duy Nhất đã triển khai mô hình phụ nữ Tiết kiệm từ thu gom phế liệu gây quỹ giúp đỡ hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, đồng thời góp phần làm sạch môi trường. Ban đầu, từ 10 thành viên trong BCH Hội tham gia, đến nay, mô hình được nhân rộng ở 100% chi hội với sự tham gia của đông đảo hội viên phụ nữ trong toàn xã.

Hội viên phụ nữ phân loại phế liệu, đóng vào bao mang đi bán cho các đại lý thu mua phế liệu

Vào những ngày cuối tuần, chị em trong chi hội lại chia thành từng nhóm đi thu gom phế liệu của các hộ gia đình trong thôn, sau đó dồn góp vào mỗi tháng bán phế liệu một lần. Khi bán được 50.000-60.000 đồng, cũng có khi bán được vài trăm nghìn đồng. Số tiền thu được sẽ góp lại để dành hỗ trợ hội viên phụ nữ khi gặp khó khăn. Bà Lê Thị Kim Loan, thôn Minh Hồng chia sẻ.

Chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Nhất cho biết: Mặc dù số tiền tích góp từ việc bán phế liệu của mỗi hội viên không nhiều, nhưng nhiều hội viên góp lại là một con số không hề nhỏ. Bốn năm qua, mô hình Tiết kiệm từ thu gom phế liệu của Hội LHPN xã Duy Nhất đã thu được 35,2 triệu đồng từ việc bán phế liệu. Từ số tiền này, Hội LHPN xã Duy Nhất đã trích quỹ sửa chữa nhà cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tặng con giống, quà cho hội viên nghèo và thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa. Không chỉ tạo được nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, mô hình còn góp phần vào việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong xã.

Số tiền thu được sẽ được cất giữ trong các hòm tiết kiệm từ phế liệu

“Khi chưa thực hiện mô hình, những loại rác thải nhựa ít được người dân quan tâm để ý, nhiều người vẫn có thói quen vứt chai, vỏ nhựa ra đường, xuống sông nhưng giờ tình trạng này đã giảm đáng kể. Có hôm chúng tôi thấy mấy bà, mấy chị đi chợ về dừng xe nhặt những chai nhựa ở ven đường, nói là mang về góp cho Hội phụ nữ. Chỉ cần nghe thôi đã thấy ý nghĩa, ý thức và tinh thần của chị em tiếp thêm động lực để chúng tôi duy trì thực hiện mô hình này”. Bà Trần Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Văn Lâm chia sẻ.

Mô hình Tiết kiệm từ thu gom phế liệu gây quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em khó khăn đã đem lại hiệu quả thiết thực và được hưởng ứng tích cực bởi nó rất phù hợp với thực tế địa phương, lại đơn giản, mọi người đều có thể thực hiện. Điều đáng ghi nhận là từ phong trào đã lồng ghép việc thực hành tiết kiệm với các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ, tạo sợi dây gắn bó mật thiết giữa các hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Duy Nhất.

Tiên Dung - Đài TTTH Vũ Thư
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
  • LIÊN KẾT WEBSITE