phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - bình đẳng - đổi mới - phát triển
Bình Đẳng Giới
Sự bình đẳng xuất phát từ tư tưởng và hành động

Ngày cập nhật: 12/11/2021

    Tôi cho rằng, bình đẳng giới không có nghĩa là “nam nữ như nhau”. Bởi bản thân nam và nữ là hai chủ thể khác nhau. Quan điểm “như nhau” vô tình phủ nhận sạch trơn giới tính mà giới tính vốn là tự nhiên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bình đẳng không phải là chia đôi việc nhà, chia đôi việc kiếm tiền, chia đôi quyền hạn…

Sự phân công lao động giữa vợ và chồng, từ việc nhà đến công việc xã hội cần dựa trên khả năng cũng như điều kiện của từng người. Ai làm tốt hơn việc gì thì nhận việc đó, cả hai không suy bì tị nạnh, không mặc định ai có quyền hơn ai. Cần tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển trọn vẹn theo năng lực, tiềm năng vốn có. Trong mỗi việc khi thực hiện, cả hai cần linh hoạt, phù hợp từng thời điểm, thực tế cuộc sống.

            Vẫn có những người nghĩ rằng, trong gia đình, việc người chồng kiếm được nhiều tiền hơn vợ thì đương nhiên là người có quyền nhất. Ngược lại nếu người vợ tiến bộ hơn, kiếm được nhiều tiền hơn chồng thì đó là “nghịch cảnh”. Điều này không hợp lý và theo tôi, chuyện người vợ hay người chồng có cơ hội thăng tiến, làm giàu cho gia đình một cách chính đáng, dốc lòng dốc sức vì cái chung thì đó là điều may mắn cho cả nhà. Với tôi, giữa vợ và chồng việc ai kiếm được nhiều tiền hơn không quyết định người đó làm chủ gia đình và “quan trọng hơn” người còn lại

            Tôi rất thích câu “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Chỉ khi vợ chồng có sự tôn trọng lẫn nhau, biết cảm thông, quan tâm, chia sẻ, chung sức, đồng lòng trong mọi việc sẽ không có sự bất bình đẳng nào. Sự bình đẳng xuất phát từ tư tưởng và hành động sẽ tạo nên sức mạnh cho từng gia đình, góp phần tạo sự bình đẳng trong xã hội.

Phan Thị Trinh

Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

 

Báo Phụ nữ Việt Nam
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
  • LIÊN KẾT WEBSITE